Đào thứ củ ăn tốt cho xương khớp, trúng mùa toàn củ to, nông dân ở Long An hơi buồn vì điều này

Năm nay, thời tiết thuận lợi, ít sâu, bệnh, nông dân trồng khoai mỡ trúng mùa (trung bình từ 18-20 tấn/ha). Tuy nhiên, hiện khoai mỡ vào vụ thu hoạch rộ nên giá giảm, nông dân trồng khoai mỡ huyện Thạnh Hóa, (tỉnh Long An) thu lợi nhuận thấp.

Nếu như trước đây, anh Pham Văn Mỹ (thương lái, ngụ xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) thu mua khoai mỡ từ 8-10 tấn/ngày để giao cho các tỉnh miền Tây thì hiện nay, anh chỉ dám mua 4 tấn/ngày.

Anh Mỹ cho biết: “Vào tháng 5 và 6, Long An và một số tỉnh lân cận như Tiền Giang, Đồng Tháp bước vào mùa thu hoạch khoai mỡ dẫn đến “cung vượt cầu”, giá giảm. Vì vậy, tôi không dám thu mua khoai với số lượng lớn, sợ bán không được thì khoai sẽ bị hư, lỗ vốn.

Năm 2022, thời tiết thất thường nhưng khoai mỡ loại 1 được bán với giá từ 20.000-22.000 đồng/kg, còn năm nay chỉ có 8.000 đồng/kg”.

 

Đào thứ củ ăn tốt cho xương khớp, trúng mùa toàn củ to, nông dân nơi này ở Long An hơi buồn vì điều này - Ảnh 1.
Hiện khoai mỡ ở huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) được bán với giá 8.000 đồng/kg, nông dân trồng khoai mỡ có lợi nhuận không nhiều.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, diện tích gieo trồng khoai mỡ của tỉnh trên 2.800ha, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Thạnh Hóa.

Trung bình, nông dân đầu tư trồng khoai mỡ gần 80 triệu đồng/ha từ việc làm đất, giống, phân bón đến thu hoạch. Tuy nhiên, với giá bán như hiện nay, năng suất 18-20 tấn/ha, nông dân thu lợi nhuận rất ít.

Bà Trương Ngọc Hiệp (thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa) cho hay: “Gia đình tôi trồng 1,5ha khoai mỡ, chi phí đầu tư trên 100 triệu đồng. Hiện gia đình thu hoạch được trên 30 tấn, trong đó, khoai loại 1 chiếm 50%, còn lại là khoai dạt. Khoai loại 1 bán với giá 8.000 đồng/kg, khoai dạt có giá 4.000 đồng/kg, vụ này gia đình tôi chỉ huề vốn”.

Không được như bà Hiệp, năm nay, chị Hà Thị Tố Nguyên (xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) lỗ nặng, vì vừa mất mùa, vừa mất giá. Chị trồng gần 5.000m2 khoai mỡ nhưng do đất canh tác nằm sâu, thiếu nước tưới dẫn đến năng suất giảm.

Chị Nguyên nói: “Cách đây trên 1 tháng, tôi thu hoạch 5.000m2 đất trồng khoai mỡ, bán giá 11.500 đồng/kg. Do không đạt năng suất, chất lượng nên gia đình tôi lỗ gần 25 triệu đồng”.

Khoai mỡ là loại cây ăn củ, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn nên được nhiều người ưa chuộng. Khoai mỡ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên, cây phát triển tốt khi trồng ở vùng đất xốp, dễ thoát nước như huyện Thạnh Hóa. Thời gian để cây khoai mỡ sinh trưởng và cho thu hoạch củ từ 5-6 tháng.

Sau thời gian chăm sóc vất vả, thế mà vụ khoai mỡ năm nay, nông dân phải “dở khóc, dở cười” vì lợi nhuận rất ít, thậm chí còn lỗ nặng.

Nông dân cần rải vụ trồng khoai mỡ; đồng thời, phải áp dụng những tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất để tránh tình trạng “được mùa, mất giá” hoặc ngược lại. Để làm được điều này, đòi hỏi sự vào cuộc, liên kết của “4 nhà”: Nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học.

Related Posts

Bão Doksuri ảnh hưởng những nơi nào của nước ta?

Bão Doksuri có thể mạnh cấp 15, 16, giật trên cấp 17 đang di chuyển với tốc độ rất nhanh, khoảng 2 ngày nữa sẽ vào Biển…

Show diễn BlackPink chính thức biểu diễn vào tối 29 và 30/7 tại Hà Nội

Nhóm nhạc Hàn Quốc BlackPink vẫn được biểu diễn vào tối 29 và 30/7 tới ở SVĐ Mỹ Đình, TP Hà Nội Ngày 25/7, bà Vũ Thu…

Nông dân miền Tây lãi lớn khi lúa tăng giá kỷ lục

Nước cung ứng gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ cấm xuất khẩu khiến giá lúa tăng từng ngày, thương lái đặt cọc tiền trước, nông…

Tân Hoa hậu Ý Nhi nhận xét về bạn trai: Nhút nhát, 6 năm yêu chân thành

Miss World Vietnam Ý Nhi, 21 tuổi, cho biết bạn trai yêu cô chân thành, trong sáng, luôn đồng hành phấn đấu học tập, sống tốt. Hôm…

Vụ 2 vợ chồng ra đi mãi mãi dưới mương nước ở Hà Nội: “Hai vợ chồng rất tình cảm, chưa thấy cãi nhau bao giờ”

Tối 23/7, chính quyền phường Thụy Phương nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện thi thể 1 nam, 1 nữ, ở…

Nhan sắc đời thường Hoa hậu Ý Nhi: Được ví như Đông Nhi, ảnh cấp 3 gây sốt

Nhiều khán giả thích thú trước nét tương đồng về gương mặt của Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi và ca sĩ Đông Nhi. Đêm chung kết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *