MC đọc sai một chữ phạt 700.000: Loạt quy định khắt khe của nhà đài có lương cao nhất TQ

Những quy định khắt khe đối với MC – BTV của đài truyền hình khiến nhiều khán giả bất ngờ.

Theo 163, mới đây, thông tin “Mức lương hàng tháng của Lý Thụy Anh là 280.000 NDT” (khoảng 968 triệu VND) gây xôn xao dư luận. Được biết, Lý Thụy Anh là MC – BTV hàng đầu của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

Ngay sau đó, BTV Khang Huy – người được ví là “anh cả” của CCTV đã lên tiếng khẳng định thông tin này là sai sự thật. Bản thân Khang Huy cũng từng vướng vào tin đồn có mức lương “khủng” là 200.000 NDT (gần 700 triệu VND). Trước thông tin này, Khang Huy bèn bác bỏ thông tin trên: “Làm sao có thể nhiều như vậy, tôi còn chẳng dám nghĩ tới con số đó”.

Trước đó, phóng viên tờ People cũng đặt câu hỏi tương tự về mức lương thật sự của MC – BTV đài CCTV và nhận được câu trả lời: “Quá phóng đại rồi, làm sao BTV ở CCTV có thu nhập cao như vậy được”. MC – BTV Triệu Phổ của CCTV từng gây chú ý khi để lộ “phiếu lương” với con số 6.000 NDT (khoảng 20 triệu VND). Nhiều người hâm mộ bày tỏ sự hoài nghi về mức lương thật sự của MC – BTV đài CCTV. Trả lời tờ 163, Triệu Trung Tường – một người dẫn chương trình kỳ cựu của CCTV cho biết, bảng lương của Triệu Phổ là “đáng tin cây”.

“Tôi tin rằng mức lương của Triệu Phổ chỉ ở mức đó mà thôi. Trên thực tế, CCTV trả lương cho nhân viên theo cấp bậc và vị trí. Triệu Phổ là người mới, mức lương của cậu ấy như vậy là hoàn toàn chính xác”, Triệu Trung Tường nói thêm. Ông cũng khẳng định rằng, tiền lương hàng tháng của Triệu Phổ là điều rất bình thường ở CCTV vì “không phải ai làm ở CCTV cũng giàu”.

Tờ People khẳng định, mức lương trung bình hàng tháng của MC – BTV ở CCTV là khoảng 10.000 NDT (hơn 33 triệu VND). Ngoài ra, nhân viên nhà đài còn có thêm các khoản tiền khác. Trên thực tế, mức lương ở CCTV không quá cao nhưng ngoài khoản tiền lương cố định, các MC – BTV của nhà đài còn có thêm tiền trợ cấp hàng tháng. Theo một nhân viên nội bộ của CCTV, cơ cấu tiền lương hàng tháng của MC – BTV ở CCTV được chia như sau: Tiền lương cơ bản + thưởng + các loại phụ cấp khác.

Về mức lương cơ bản, mức lương cơ bản của các cơ quan công lập căn cứ vào cấp bậc chức danh nghề nghiệp. Tiền thưởng chủ yếu là số tiền tính theo số lần xuất hiện trên các chương trình. Người dẫn chương trình của kênh tin tức về cơ bản dựa vào số lần lên sóng. Trong khi đó, chi phí cho MC dẫn các chương trình tạp kỹ có quy mô lớn sẽ cao hơn nhiều. Theo liết lộ của nhân viên nội bộ này, tiền thưởng của một MC còn phụ thuộc vào việc nhân viên này có giành được các giải thưởng thường niên hay không.

Tổng tiền lương, thưởng và phụ cấp của một MC ở CCTV trong một năm sẽ vào khoảng hơn 200.000 NDT (gần 700 triệu VND).

Ngoài ra, các MC – BTV của nhà đài còn có chi phí trang phục. Theo tờ People, CCTV sẽ chi khoảng 10.000 NDT (khoảng 33 triệu VND) coi như tiền trợ cấp trang phục cho một MC – BTV trong một tháng. Tuy nhiên, theo nhận định của giới truyền thông, số tiền này không là gì so với những người dẫn chương trình bản tin hàng ngày, yêu cầu trang phục phải mới mỗi ngày.

Tuy nhiên, tờ 163 cho biết, không phải mức lương của MC – BTV nào tại CCTV đều thấp. Theo 163, nếu là một MC – BTV có địa vị hàng đầu ở CCTV, mức thu nhập hàng tháng đều rất cao. Những MC nổi tiếng nhất của nhà đài phải kể đến Lý Thụy Anh, Lỗ Kiện, Đổng Khanh, Chu Đào, Sài Lục, Cúc Bình, Thủy Quân Ích. Cụ thể, mức lương của Lý Thụy Anh vào khoảng 280.000 NDT/tháng (khoảng 968 triệu VND), Thủy Quân Ích, Lỗ Kiện, Đổng Khanh đều ở mức 260.000 NDT/tháng (gần 900 triệu VND), Chu Đào là 220.000 NDT/tháng (760 triệu VND), Sài Lục là 210.000 NDT/tháng (725 triệu VND) và Cúc Bình là 200.000 NDT/tháng (691 triệu VND).

Trên đây chỉ là mức lương hàng tháng chưa bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp khác. Đơn cử như Đổng Khanh, nữ MC có phụ cấp hàng chục nghìn NDT mỗi tháng. Ngoài ra, các MC – BTV đều có tiền thưởng vào cuối năm. Trước đó, tờ QQ cũng đăng tải bài viết xác nhận mức lương của BTV Đổng Khanh là 260.000 NDT/tháng. Đây được đánh giá là con số cao so với nhiều đồng nghiệp ở đài CCTV.

Dù mức thu nhập ở CCTV không phải quá cao nhưng cũng thuộc vào hàng top đầu. Đặc biệt, việc được công tác tại CCTV còn đem lại “danh tiếng” cho các nhân viên. Tuy nhiên, để được làm việc tại CCTV, các MC – BTV phải tuân thủ quy định rất khắt khe.

Theo Toutiao, những người dẫn chương trình CCTV nếu phát âm sai từ sẽ bị trừ tiền. Cụ thể, MC – BTV nếu phát âm sai một từ sẽ bị trừ 200 NDT (khoảng 700.000 VND).

MC Tát Bối Ninh từng nhắc đến khâu kiểm duyệt của CCTV trong một chương trình truyền hình. Theo lời của Tát Bối Ninh nếu một BTV – MC đọc sai sẽ bị lãnh đạo phê bình đồng thời phạt tiền.

“Trước đây, MC – BTV đọc sai một từ bị phạt 50 NDT (khoảng 170.000 VND) nhưng giờ đây số tiền phạt đã tăng lên thành 200 NDT (khoảng 700.000 VND)”, Tát Bối Ninh nói. Nam MC cũng tiết lộ rằng anh từng bị trừ tới 800 NDT/ tháng (khoảng 2,7 triệu VND) vì mắc lỗi phát âm khi lên hình.

Khang Huy cũng khẳng định trong một bài phỏng vấn rằng, CCTV có quy định nghiêm khắc về lỗi chính tả bao gồm lỗi chính tả trên màn hình (chữ chạy trên màn hình) và lỗi phát âm do người dẫn chương trình nói trên sóng truyền hình.

“CCTV có bộ phận kiểm duyệt theo từng kênh hoặc theo từng bộ phận, chia từng từng tháng, từng quý. Ví dụ như ở trung tâm vận hành tin tức, nếu lỗi chính tả nằm ở bộ phận này nằm trong phạm vi từ 60 đến 80 ký tự, các bên liên quan sẽ bị phạt 300 NDT (hơn 1 triệu VND) cho mỗi ký tự. Nếu có từ 90 – 120 từ, người liên đói sẽ bị phạt 400 NDT (1,3 triệu VND) cho mỗi từ. Nếu vượt quá 120 từ sẽ bị khấu trừ 500 NDT (1,7 triệu VND) cho mỗi từ”, Khang Huy chia sẻ.

Ngoài ra, nếu bên liên quan bị phạt thì bộ phận trực tiếp cũng sẽ bị trừ tiền. Ví dụ như Khang Huy là trưởng bộ phận tin tức, nếu MC – BTV mắc lỗi phát âm, bộ phận của anh sẽ bị trừ tiền. Đôi lúc, bộ phận của anh bị trừ 10.000 NDT (hơn 33 triệu VND – tương đương 1 tháng lương của nhân viên ở CCTV) cho một từ duy nhất nếu đó là từ nhạy cảm.

Trên thực tế, rất khó để MC – BTV không mắc sai lầm vì “có giỏi đến đâu thì cũng có lúc líu lưỡi”. MC Bạch Nham Tùng từng chia sẻ, khi mới làm BTV, anh bị phạt 50 NDT (170.000 VND) cho mỗi từ khi phát âm sai. Thậm chí, tháng lương đầu tiên anh bị trừ sạch tiền vì mắc lỗi phát âm. Sau khi trừ hết tiền lương, nam MC vẫn còn nợ hàng chục NDT vì mắc lỗi chính tả.

MC – BTV Triệu Phổ nói thêm, những người dẫn chương trình có một nguyên tắc chung khi làm nghề là, nếu gặp một từ dễ phát âm sai trong quá trình lên sóng, họ sẽ viết từ đó ra giấy và chỉ ra đâu là cách phát âm đúng. Mỗi một đồng nghiệp mắc lỗi sẽ có thêm một từ mới đưa vào danh sách. Sau đó, trưởng bộ phận sẽ in những từ dễ mắc lỗi khi phát âm này thành “tuyển tập sổ tay” phát cho mọi người để tránh xảy ra sai sót.

Ngoài quy định khắt khe về lỗi chính tả và phát âm, các MC – BTV của CCTV cũng phải tuân thủ một quy tắc khác cũng nghiêm ngặt không kém. Tờ 163 lý giải, đài CCTV có quy định bất thành văn là MC – BTV không được phép quay quảng cáo hay tham gia các sự kiện, chương trình biểu diễn thương mại. Do đó, những BTV của nhà đài chỉ có một nguồn thu duy nhất từ công việc dẫn chương trình cho CCTV.

Điều này khiến nhiều MC – BTV phải đau đầu khi muốn kiếm thêm thu nhập ở ngoài hoặc nhận được lời mời dẫn chương trình cho các sự kiện khác.

Related Posts

Bão Doksuri ảnh hưởng những nơi nào của nước ta?

Bão Doksuri có thể mạnh cấp 15, 16, giật trên cấp 17 đang di chuyển với tốc độ rất nhanh, khoảng 2 ngày nữa sẽ vào Biển…

Show diễn BlackPink chính thức biểu diễn vào tối 29 và 30/7 tại Hà Nội

Nhóm nhạc Hàn Quốc BlackPink vẫn được biểu diễn vào tối 29 và 30/7 tới ở SVĐ Mỹ Đình, TP Hà Nội Ngày 25/7, bà Vũ Thu…

Nông dân miền Tây lãi lớn khi lúa tăng giá kỷ lục

Nước cung ứng gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ cấm xuất khẩu khiến giá lúa tăng từng ngày, thương lái đặt cọc tiền trước, nông…

Tân Hoa hậu Ý Nhi nhận xét về bạn trai: Nhút nhát, 6 năm yêu chân thành

Miss World Vietnam Ý Nhi, 21 tuổi, cho biết bạn trai yêu cô chân thành, trong sáng, luôn đồng hành phấn đấu học tập, sống tốt. Hôm…

Vụ 2 vợ chồng ra đi mãi mãi dưới mương nước ở Hà Nội: “Hai vợ chồng rất tình cảm, chưa thấy cãi nhau bao giờ”

Tối 23/7, chính quyền phường Thụy Phương nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện thi thể 1 nam, 1 nữ, ở…

Nhan sắc đời thường Hoa hậu Ý Nhi: Được ví như Đông Nhi, ảnh cấp 3 gây sốt

Nhiều khán giả thích thú trước nét tương đồng về gương mặt của Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi và ca sĩ Đông Nhi. Đêm chung kết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *